Theo icon.evn.com.vn - 23/09/2011

Sau hai sự cố Fukushima và Chernobyl, người dân thế giới không còn tin vào sự an toàn của năng lượng hạt nhân

Ngày 22/9, theo giờ Mỹ, tại cuộc họp về an toàn và an ninh hạt nhân được tổ chức bên lề cuộc họp Đại hội đồng LHQ, các nhà lãnh đạo thế giới nhận định rằng, khủng hoảng hạt nhân tại nhà máy điện Fukushima ở Nhật Bản đầu năm nay đã cho thấy nhu cầu cấp thiết phải tăng cường hơn nữa về sự an toàn và an ninh hạt nhân.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon, người triệu tập hội nghị này nói rằng: Sự cố nhà máy điện Fukushima và thảm họa Chernobyl cách đây 25 năm như là một hồi chuông cảnh tỉnh đối với mọi người trên toàn thế giới.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon nhấn mạnh hậu quả của thảm họa hạt nhân sẽ không có giới hạn và để bảo vệ người dân, thế giới cần phải có sự đồng thuận cao hành động mạnh mẽ cũng như cần phải có tiêu chuẩn an toàn quốc tế.

Theo Tổng Thư ký LHQ, nhiều tháng sau khi xảy ra sự cố hạt nhân ở nhà máy điện Fukushima, cộng đồng quốc tế đã huy động sức lực để hỗ trợ đánh giá và rút ra những bài học cần thiết cho thế giới.

Trong khi đó, Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano đã gửi thông điệp qua video đến hội nghị thúc giục các nhà lãnh đạo thế giới và các chuyên gia hạt nhân có những biện pháp cần thiết nhằm khôi phục niềm tin của công chúng đối với vấn đề an toàn hạt nhân sau sự cố xảy ra tại Nhật Bản hồi đầu năm.

Ông Amano nói rằng, nhu cầu sử dụng năng lượng hạt nhân của thế giới tiếp tục tăng lên trong những thập kỷ tới, mặc dù tốc độ có chậm hơn trước đó, tuy nhiên ông nhấn mạnh những lo ngại của công chúng về điện hạt nhân phải được xem xét một cách nghiêm túc.

Ông Amano nói: “Niềm tin của công chúng trên toàn thế giới đối với sự an toàn của điện hạt nhân đã bị lung lay đáng kể. Nhưng tôi tin rằng, chúng ta có thể khôi phục lại niềm tin đó, với điều kiện các Chính phủ, các cơ quan quản lý, người vận hành các nhà máy điện hạt nhân, cũng như IAEA phối hợp hiệu quả với nhau để tăng cường sự an toàn hạt nhân ở mọi nơi trên thế giới và để chứng tỏ một mức độ minh bạch rất cao trong vấn đề này”./.