Theo icon.evn.com.vn - 08/07/2011

Trong giai đoạn 2006-2010, Tổng Công ty đã cung ứng tổng sản lượng điện thương phẩm đạt 62 tỷ 484 triệu kWh, chiếm gần 18% tổng sản lượng điện thương phẩm của cả nước. Điện năng tiêu thụ bình quân đầu người đến cuối năm 2010 đã cao hơn gấp 2 lần so với bình quân chung của cả nước. Điện năng tiêu thụ bình quân đầu người đến cuối năm 2010 đã cao hơn gấp 2 lần so với bình quân chung của cả nước và tăng 34% so với 2006, hoàn thành tốt nhiệm vụ cung ứng điện cho nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội của thành phố. Tổng Công ty vừa được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì và nhiều phần thưởng cao quí khác .....

Quản lý kinh doanh phân phối điện đạt hiệu quả cao, chất lượng dịch vụ khách hàng liên tục được cải tiến và nâng cao: Tổng doanh thu bán điện giai đoạn 2006-2010 chiếm 22% doanh thu bán điện của EVN, luôn đạt chỉ tiêu lợi nhuận, nộp ngân sách hơn 865 tỷ đồng.

Với số lương khách hàng lớn, Tổng Công ty luôn nỗ lực để cung ứng dịch vụ ở mức tốt nhất, cụ thể: Các quy trình giao tiếp, giải quyết dịch vụ khách hàng liên tục được cải tiến và đơn giản hóa. Đặc biệt từ năm 2007, quy trình kinh doanh "một cửa" đã được triển khai góp phần đáng kể trong việc rút ngắn thời gian giải quyết các dịch vụ theo yêu cầu khách hàng. Năm 2010, Tổng Công ty cũng đã nghiên cứu xây dựng và thực hiện đề án "Nâng cao chất lượng dung cấp điện và chăm sóc khách hàng" nhằm từng bước thực hiện cam kết phục vụ khách hàng với "chất lượng ngày càng cao. dịch vụ ngày càng hoàn hảo", với phương châm "khách hàng là sự tồn tại của chúng tôi". Việc đa dạng hóa các kênh thu tiền điện ngày càng được đẩy mạnh. Đến nay, tỷ lệ thu qua ngân hàng, bưu cục, máy ATM, qua tin nhắn, Internet, ... đã chiếm 65% doanh thu. Từ đó, mức độ thỏa mãn của khách hàng hàng ngày càng được nâng cao, năm 2008, chỉ số hài lòng ở mức tương đối 6,99/9 điểm, năm 2010 đạt được 7,89/9 điểm.

Tổng Công ty cũng cải tiến quy trình cải tiến quy trình quản lý kỹ thuật ngày càng chặt chẽ, an toàn điện được chú trọng, kết cấu lưới điện có dự phòng cao, tổn thất điện năng giảm, chất lượng vận hành hệ thống điện được cải thiện tốt. Việc ban hành các quy trình, quy phạm quản lý kỹ thuật chặt chẽ, dẫn đến chất lượng vận hành hệ thống điện cũng ngày càng được nâng cao. Nhiều năm liền, Tổng Công ty đã không để xảy ra tình trạng tai nạn lao động đáng tiếc nào. Hệ thống lưới điện vận hành với độ dự phòng cao, đảm bảo khả năng chuyển tải trong trường hợp có sự cố hoặc phục vụ công tác bảo trì lưới điện. Ngoài ra, Tổng Công ty đã triển khai nhiều chương trình ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tăng cường công tác quản lý vận hành lưới điện như: Sử dụng phần mềm PSS/ADEPT tính toán dung lượng, vị trí tối ưu để lắp đặt tụ bù; triển khai ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (GIS) trong quản lý vận hành lưới điện; chuẩn hóa mẫu mã vật tư thiết bị trên lưới điện, ... Công tác quản lý đầu tư xây dựng, phát triển lưới điện bám sát theo quy hoạch được duyệt và đảm bảo nhu cầu phát triển phụ tải của thành phố. Từ 2006-2010, Tổng Công ty đã đầu tư 4.770 tỷ đồng nâng năng lực lưới điện tăng hơn 1,7 lần, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và hoàn toàn đáp ứng kịp thời nhu cầu phát triển phụ tải, góp phần đảm bảo tốc độ tăng trưởng GDP của thành phố bình quân trên 11%/năm. Thực hiện thành công nhiều chương trình mang ý nghĩa thiết thực phục vụ an sinh xã hội và văn minh đô thị như: Hoàn tất di dời ngầm hóa, tái bố trí lưới điện đồng bộ với các công trình giao thông trọng điểm; làm gọn dây thông tin trên trụ điện; từng bước thực hiện ngầm hóa lưới điện trên một số tuyến đường trung tâm Thành phố ...

Đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, sắp xếp lại cơ cấu tổ chức, tăng cường đào tạo nguồn nhân lực, Tổng Công ty đã đẩy mạnh triển khai công tác cải cách hành chính tại tất cả các khâu giao dịch khách hàng và trong các mặt công tác quản lý nội bộ, góp phần đáng kể trong tiết kiệm chi phí, hạ giá thành, nâng cao năng lực và hiệu quả điều hành. Công ty còn là đơn vị đầu tiên trong tập đoàn cấp dịch vụ hộp thư điện tử cho 100% cán bộ công nhân viên, về đích trước 2 năm so với mục tiêu do Chính phủ đề ra.

Song song đó, Tổng Công ty ưu tiên xây dựng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để đáp ứng mục tiêu phát triển lâu dài. Trong 5 năm qua, đã tổ chức đào tạo được 51.578 lượt người - kinh phí trên 45tỷ đồng.

Tổng Công ty cũng đã triển khai thành công nhiều chương trình hành động mang lại hiệu quả to lớn về kinh tế - xã hội như: Các chương trình tiết kiệm điện với quy mô ngày càng lớn và hiệu quả ngày càng cao: Từ năm 2006 đến 2010, lượng điện tiết kiệm được tương đương 900 tỷ đồng. Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm 2011, sản lượng điện tiết kiệm ước đạt khoảng 198 triênụ kWh, trong đó riêng Chương trình gia đình tiết kiệm điện của 3 tháng 4, 5, 6/2011 đã tiết kiệm được 86 triệu kWh, tương đương 5,5% lượng điện tiêu thụ. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng công nghệ tiên tiến trong quản lý vận hành hệ thống điện và kinh doanh điện năng như: Hệ thống điều khiển từ xa các trạm 110kV (SCADA); triển khai chương trình trạm không người trực; sử dụng Camera nhiệt để kịp thời phát hiện và xử lý ngăn ngừa sự cố; triển khai dịch vụ chăm sóc khách hàng qua tin nhắn SMS, Email, ... Tích cực tham gia các chương trình an sinh xã hội của thành phố. Tổng Công ty đã chủ động phối hợp với Sở Công Thương, Liên đoàn lao động TP.Hồ Chí Minh, các cấp chính quyền địa phương để giải quyết cho các đối tượng là công nhân, sinh viên thuê nhà trọ được hưởng giá điện theo đúng quy định Nhà nước. Chương trình này bắt đầu triển khai từ 27/8/2008 và đến nay, đã giải quyết được 857.000 trường hợp, tạo được sự đồng thuận rộng rãi trong xã hội. Đồng thời, chủ động thực hiện chương trình "Nguồn sáng An toàn - Văn minh - Tiết kiệm" gắn điện kế miễn phí cho 900 hộ nghèo, diện chính sách của thành phố; chủ động tham gia các chương trình từ thiện của thành phố nói riêng và cả nước nói chung với tổng số tiền hơn 6,5 tỉ đồng. Tổng Công ty cũng dành nguồn lực đáng kể để cải thiện điều kiện môi trường làm việc; chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người lao động; xây dựng trụ sở của một số đơn vị trực thuộc; ban hành Qui tắc giao tiếp ứng xử, 11 tiêu chuẩn người công nhân ngành điện Thành phố mang tên Bác, văn hóa doanh nghiệp. Năng suất lao động trong Tổng Công ty tăng bình quân gần 10%/năm, đời sống người lao động ngày càng được cải thiện.

Để đảm bảo phát triển bền vững của ngành điện thành phố, Tổng Công ty đã xác định các mục tiêu chiến lược trọng tâm trong những năm sắp tới là: Đảm bảo cung cấp điện với chất lượng ổn định, an toàn, tin cậy, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp phát triển KT-XH. Tập trung phát triển bền vững các nguồn lực, nâng cao uy tín, thương hiệu của Tổng Công ty. Hoàn thành thắng lợi 11 chương trình hành động trọng điểm theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tổng Công ty lần 1 (2011-2015).

Để đạt được các mục tiêu này, Tổng Công ty đã xây dựng các nhóm nhiệm vụ cần tập trung triển khai là: Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng các dịch vụ cung ứng điện, trọng tâm là dịch vụ chăm sóc khách hàng. Triển khai thực hiện hợp lý quy hoạch phát triển lưới điện thành phố giai đoạn 2011-2015, đầu tư xây dựng các công trình đúng tiến độ, luôn đi trước một bước để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố. Thực hiện đạt hiệu quả đề án ngầm hóa lưới điện kết hợp ngầm hóa dây thông tin giai đoạn 2011-2020, phối hợp đồng bộ với các chương trình chỉnh trang đô thị và xây dựng các khu dân cư mới của thành phố. Tập trung phát triển các nguồn lực, đặc biệt là xây dựng và thực hiện thành công chiến lược đào tạo nguồn nhân lực để nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của Tổng Công ty. Xây dựng môi trường làm việc thân thiện, thực hiện chuyển đổi môi trường làm việc thân thiện, thực hiện chuyển đổi mô hình hoạt động phù hợp cho các đơn vị trực thuộc, chăm lo và nâng cao đời sống cho CBCNV để đạt mục tiêu phát triển bền vững. Tiên phong trong ứng dụng KHKT, công nghệ thông tin, qui trình quản lý tiên tiến, nhằm nâng cao năng suất lao động và từng bước hiện đại hóa ngành điện thành phố.

Chặng đường xây dựng và phát triển vừa qua đã khẳng định sự lớn mạnh của Tổng Công ty. Với những thành tích đã đạt được, Tổng Công ty Điện lực Tp. Hồ Chí Minh vừa vinh dự được đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì và những phần thưởng cao quý khác do Nhà nước và Chính phủ khen tặng.