Cách kiểm tra công tơ điện tương đối chính xác, thực hiện đơn giản không cần sử dụng thiết bị đo phức tạp, ai cũng làm được

Tại sao phải kiểm tra công tơ điện

  1. Giá điện ngày càng tăng, tiền điện hàng tháng là một trong những mối quan tâm của các gia đình. Đặc biệt các hộ gia đình sử dụng lại điện của các hộ khác.
  2. Đối với những hộ sử dụng đồng hồ riêng, đôi khi bằng cảm tính, nhận thấy đồng hồ điện chạy nhanh bất thường nhưng vẫn chưa dám làm đơn yêu cầu được thay điện kế vì sợ rằng cảm nhận sai.
  3. Đối với những hộ sử dụng điện lại từ các hộ chính khi thấy đồng hồ chạy nhanh bất thường, có thể sẽ nghi ngờ, nhưng sẽ không thuyết phục nếu muốn chủ nhà trọ thay thế đồng hồ điện vì lý do kém thuyết phục "tôi cảm thấy nó chạy rất nhanh...".
  4. Giúp phát hiện những sự thất thoát điện từ một số nguyên nhân khác.

1kWh là bao nhiêu điện năng?

1 kWh là điện năng khi sử dụng thiết bị có công suất 1kW trong thời gian 1 giờ hoặc sử dụng công suất 100W trong thời gian 10 giờ

Đơn vị tính của điện năng là KWH. Mặc dù hầu hết mọi người đều biết là mỗi tháng nhà mình sử dụng bao nhiêu KWH điện nhưng hầu như ít người biết là với 1 KWH điện mình có thể làm được việc gì.

Công thức tính điện năng là : A = P.t

Trong đó : A là điện năng sử dụng; P là công suất thiết bị; t là thời gian.

Vì điện năng hàng tháng tính bằng KWH nên công suất ta sẽ tính bằng KW, thời gian ta tính bằng giờ.

Ví dụ tính điện năng (kWh) từ công suất (W, kW)

Ví dụ 1: Bạn có một nồi cơm có ghi công suất là 1000W (1KW). Mỗi lần nấu cơm bạn cần thời gian 30 phút (0.5 giờ). Vậy Điện năng bạn sử dụng cho 1 lần nấu cơm với cái nồi đó là : 1KW.0.5H = 0.5KWH. Như vậy có thể nói với 1 KWH bạn có thể nấu 2 nồi cơm với cái nồi mình vừa kể (không tính phần điện dùng hâm cơm nhé).

Ví dụ 2: Bạn có 1 bóng đèn tròn công suất là 100W(0.1KW). Vậy với 1KWH bạn có thể thắp sáng bóng đèn này trong bao lâu? Sử dụng công thức t = A/P => t = 1/0.1 = 10h. Vậy 1KWH thắp được 1 bóng đèn tròn 100W trong 10h.

Tốc độ quay của công tơ điện như thế nào là nhanh?

công tơ điện chạy nhanh

Đọc xong hai ví dụ trên, không chừng một số bạn đã nói ngay: nhất định đồng hồ điện nhà mình chạy nhanh vì sử dụng có mấy cái đèn sao tốn tiền điện nhiều thế? Ta cứ bình tĩnh mà đọc tiếp phần sau nhé.

Một trong những chỉ số quan trọng được ghi trên mặt đồng hồ điện chính là số vòng quay của đĩa quay tương ứng với 1 KWH. Đồng hồ Việt Nam thường ghi là 450 vòng / KWH. Nếu ghi tiếng Anh sẽ là 450rev/KWH. Các đồng hồ khác nhau về chỉ số này sẽ có tốc độ chạy khác nhau khi sử dụng 1 tải. Ví dụ thế này : Nếu bạn sử dụng 1KWH, khi đo bằng đồng hồ có ghi 225 vòng/ KWH thì đồng hồ sẽ quay khoảng 225vòng. Nếu bạn sử dụng đồng hồ có ghi là 450 vòng / KWH thì đồng hồ sẽ quay 450 vòng. Bằng mắt thường ta sẽ thấy đồng hồ sau quay nhanh hơn nhưng thực chất số KWH là như nhau.

Nếu ta sử dụng công tơ điện 450 vòng/kWh thì khi tiêu thụ 0.1kWh thì công tơ sẽ quay (0.1/1)x450 = 45 vòng (Hay 1 vòng hết 80 giây). Các bạn lưu ý con số này nhé. Mình sẽ sử dụng lại sau này.

Nếu ta sử dụng công tơ điện 225 vòng/kWh thì khi tiêu thụ 0.1kWh thì công tơ sẽ quay (0.1/1)x225 = 22.5 vòng.

Cách kiểm tra công tơ điện:

Bước 1: Tắt CB chính và tắt tất cả các thiết bị điện: công tơ không quay

Nếu đồng hồ quay với tốc độ nào đó thì bạn cũng tính được mỗi tháng bạn mất bao nhiêu vì đồng hồ tự chạy rồi.

Bước 2: Bật CB chính, vẫn tắt tất cả thiết bị: quan sát công tơ

Tắt ở đây là tắt hẳn chứ không phải để ở chế độ standby (Nếu TV của bạn còn điều khiển tắt mở được bằng remote nghĩa là bạn đang ở chế độ standby đó). Bây giờ quan sát đồng hồ:

  1. Nếu đồng hồ điện không quay thì hệ thống điện của bạn tốt, không có hiện tượng rò điện.
  2. Nếu đồng hồ điện có quay thì nhà bạn có sự rò điện

Bạn nên đếm thử trong một số phút đồng hồ quay bao nhiêu vòng. Từ số này bạn tính ra được 1 ngày, 1 tháng hệ thống điện của bạn bị rò bao nhiêu. Nếu số lượng đáng kể thì bạn phải tìm ra chỗ rò mà khắc phục nó để tiết kiệm điện. Bây giờ nếu nếu bạn tìm ra nhánh bị rò thì tắt nó đi, nếu không tìm được thì bạn cúp CB và tháo dây tải ra để qua bước 3

Bước 3: Sử dụng một bóng đèn tròn 100W và đếm số giây quay hết 1 vòng

Chúng ta đếm số số giây để công tơ quay hết 1 vòng. Bạn có thể đếm nhiều vòng rồi chia trung bình ra cho chính xác hơn.

Bước 4: So sánh và kết luận: nếu 1 vòng 80 giây là đúng, ít hơn là chạy nhanh, nhiều hơn là chạy chậm

Điểm cần lưu ý cuối cùng là phép đo này chỉ mang tính chất tương đối. Vì sai số sẽ là sai số của công suất bóng đèn cộng với sai số của công tơ điện. Nhưng nếu kết quả sai lệch từ vài chục phần trăm trở lên bạn có thể yên tâm đề nghị được kiểm tra đồng hồ. Với sai số nhỏ hơn bạn có thể cân nhắc và quyết định.

Một số lưu ý:

  1. Bạn có thể dùng tải lớn hơn để kiểm tra như dùng nhiều bóng đèn mắc song song hoặc nồi cơm điện
  2. Bạn không nên dùng bàn ủi vì bàn ủi sẽ tắt khi đủ nhiệt
  3. Bạn không nên máy lạnh để kiểm tra vì máy lạnh sẽ tắt cục nóng khi đủ lạnh
  4. Bạn không nên dùng các tải có cos phi khác 1 như bòng đèn huỳnh quang...

Nếu bạn thực hiện kiểm tra theo phương pháp này, chúc bạn có kết quả hài lòng về sự chính xác của công tơ điện để còn yên tâm lo những công việc khác nữa.

Nếu chắc chắn về hành vi gian lận và giá bán điện, bạn xem thêm bài Thông tin phản ánh việc vi phạm giá bán điện của chủ nhà trọ

Các bài liên quan đến công tơ điện