Phú Yên hoàn thành mục tiêu đưa điện về thôn, buôn


Theo icon.evn.com.vn - 27/05/2011
Phú Yên hoàn thành mục tiêu đưa điện về thôn, buôn

Cuối tháng 3 vừa qua, trước ngày tổ chức kỷ niệm 400 năm thành lập tỉnh Phú Yên (1611 - 2011), ngành điện đã đưa điện lưới quốc gia về hai thôn cuối cùng của tỉnh. Với kết quả đó, Phú Yên là tỉnh có điện lưới quốc gia phủ kín đến tất cả thôn, buôn, khu dân cư với hơn 99% số hộ dân được sử dụng điện.

Ðể đưa điện về hai thôn Phú Hải và Phú Ðồng của xã Phú Mỡ (Ðồng Xuân), xã đặc biệt khó khăn, nơi giáp ranh với các tỉnh Gia Lai và Bình Ðịnh, cách TP Tuy Hòa gần 120 km, Tổng công ty Ðiện lực miền Trung đã đầu tư 29 tỷ đồng thi công 13,5 km đường dây 22 kV, lắp hai trạm biến áp dung lượng 112,5 kVA. Công ty Ðiện lực Phú Yên đầu tư gần 700 triệu đồng kéo 1,32 km đường dây hạ áp, lắp đặt công-tơ điện cho tất cả 167 hộ dân và UBND huyện Ðồng Xuân hỗ trợ mỗi hộ một triệu đồng để đưa điện vào nhà. Giám đốc Công ty Ðiện lực Phú Yên Trần Văn Khoa cho biết: Trong quá trình thi công đưa điện lưới quốc gia về các thôn, buôn cuối cùng này, các đơn vị thi công gặp không ít khó khăn do khu vực này có địa hình phức tạp, hệ thống giao thông có đường điện bám theo đã xuống cấp trầm trọng, không thể đi lại vào mùa mưa, phải kéo qua 5 km rừng già nên càng khó khăn. Trong các đợt lũ lụt cuối năm 2010, toàn bộ địa hình ở đây bị chia cắt, nhưng với quyết tâm đem ánh sáng đến cho đồng bào, Ban quản lý Dự án điện nông thôn miền trung đã cùng đơn vị thi công khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành, kịp đưa công trình vào vận hành đúng dịp chào mừng 400 năm thành lập tỉnh Phú Yên.

Anh Ma Lon, Phó trưởng thôn Phú Hải, phấn khởi bày tỏ: Thôn Phú Hải đã được định canh, định cư gần 10 năm nay, trong thời gian ấy, bà con luôn được Ðảng và Nhà nước chăm lo về mọi mặt, đời sống ngày càng cải thiện, con em được học hành đến nơi đến chốn. Nay lại đưa điện đến từng nhà, bà con vui lắm! Còn già làng thôn Phú Ðồng, Y Tứ cho biết: Khi thấy công nhân ngành điện kéo đường dây thì bà con trong thôn đã náo nức lắm rồi, có nhà đã mua sẵn ti-vi chờ điện.

Chung niềm vui của bà con dân tộc thiểu số vùng cao lần đầu thấy ánh sáng điện tỏa sáng trong từng nhà, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Ðào Tấn Lộc xúc động nói: Phú Mỡ là căn cứ địa vững chắc trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, bà con đã chịu đựng nhiều thiếu thốn, khó khăn nhưng vẫn một lòng tin theo Ðảng. Nay có điện là đem ánh sáng văn minh đến với buôn làng, bà con sẽ tiếp cận các phương tiện nghe nhìn hiện đại như ti-vi, in-tơ-nét. Không lo 'đói' thông tin, đời sống tinh thần của bà con sẽ tốt hơn, sản xuất cũng sẽ hiệu quả hơn, tiếp thêm sức mạnh cho bà con xóa đói, giảm nghèo, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Xác định điện là hạ tầng kỹ thuật thiết yếu quan trọng, tác động trực tiếp đến phát triển kinh tế- xã hội địa phương, cần đi trước một bước, tỉnh Phú Yên đã huy động các nguồn lực đầu tư mở rộng hệ thống điện trên địa bàn tỉnh. Năm 2002, Phú Yên là một trong số ít những tỉnh trong cả nước đưa điện đến 100% số xã. Những năm sau đó, phong trào điện khí hóa nông thôn trên địa bàn tỉnh càng phát triển mạnh, mở rộng đến thôn, buôn, khu dân cư. Tuy nhiên, đến cuối năm 2008, toàn tỉnh vẫn còn tám thôn, xóm chưa có điện. Ðây lại là những địa bàn nằm ở vùng sâu, vùng xa, địa hình phức tạp, dân cư thưa thớt, đời sống còn nhiều khó khăn.

Với quyết tâm phủ kín lưới điện đến từng thôn, buôn vào năm 2011, từ đầu năm 2009, ngành điện cùng cơ quan chức năng lập dự án đầu tư, huy động các nguồn lực ưu tiên đưa điện về các thôn, buôn còn lại. Ðặc biệt, nguồn vốn của dự án điện nông thôn miền trung do Tổng Công ty Ðiện lực miền Trung làm chủ đầu tư và dự án Năng lượng nông thôn giai đoạn 2 do Sở Công thương Phú Yên làm chủ đầu tư sử dụng vốn vay của Ngân hàng Thế giới đã tạo điều kiện cho Phú Yên sớm hoàn thành mục tiêu đưa điện về 100% số thôn, buôn, khu dân cư.

Trong khi Tổng Công ty Ðiện lực miền Trung tập trung lo giải quyết lưới điện trung thế 22 kV, Công ty Ðiện lực Phú Yên đã triển khai đầu tư toàn bộ lưới điện hạ áp và nhánh rẽ, lắp đặt công-tơ điện cho từng hộ gia đình. Vào cuối tháng 12-2010, công ty đã đóng điện cho thôn Phước Giang (xã Hòa Xuân Nam - Ðông Hòa); tháng 1-2011 đã đưa điện về năm thôn, khu dân cư của thị xã Sông Cầu, kinh phí đầu tư 6,7 tỷ đồng từ nguồn vốn tự có của ngành điện.

Việc phủ kín lưới điện đến từng thôn, buôn vùng sâu, vùng xa sẽ là điều kiện quan trọng để Phú Yên thúc đẩy nhanh việc phát triển kinh tế - xã hội ở những địa bàn khó khăn, xóa dần khoảng cách với vùng đồng bằng, đô thị.