Citi tài trợ 200 triệu USD cho các dự án truyền tải điện


Theo icon.evn.com.vn - 26/05/2011
Citi tài trợ 200 triệu USD cho các dự án truyền tải điện

Citi Việt Nam vừa thu xếp thành công khoản vay tín dụng xuất khẩu cho các dự án truyền tải điện của Tổng Công ty Truyền tải điện quốc giai (NPT) tại VN. Khoản vốn vay này có tổng trị giá 200 triệu USD với thời hạn 13 năm.

Khoản tín dụng trên được bảo lãnh bởi Bộ Tài chính VN và được bảo hiểm bởi Cơ quan bảo hiểm tín dụng xuất khẩu và đầu tư Nhật Bản (NEXI) theo Chương trình Bảo hiểm vay vốn nước ngoài không ràng buộc của NEXI. Trong khoản vay này, Ngân hàng Citi đóng vai trò là nhà điều phối toàn bộ và cũng là nhà thu xếp chính, hợp tác với Ngân hàng Phát triển Nhật Bản (DBJ) và Ngân hàng Sumitomo Trust và Banking Co.,Ltd (STB).

Đây là khoản vay tín dụng xuất khẩu đầu tiên được thu xếp cho NPT. Vốn vay sẽ được sử dụng để tài trợ chi phí xây dựng 4 dự án truyền tải điện sau: Đường dây 500kV Vĩnh Tân- Sông Mây; Trạm biến áp 220kV/500kV Vĩnh Tân; Trạm biến áp 220kV Nhơn Trạch và Đường dây 500kV Long Phú- Ô Môn tại miền Nam Việt Nam. Bốn dự án này sẽ tải điện từ các nhà máy điện lên điện lưới quốc gia và truyền tải điện tới các khu vực bao gồm các khu công nghiệp ở tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, TGĐ NPT cho biết: Với vai trò chiến lược trong việc quản lý toàn bộ mạng lưới truyền tải điện trên toàn VN, NPT có nhu cầu vốn rất lớn để trài trợ cho việc phát triển và điều hành mạng lưới truyền tải điện. Việc ký kết hợp đồng tín dụng xuất khẩu trị giá 200 triệu USD tài trợ cho các dự án truyền tải điện đã mở ra hướng đi mớicho NPT trong việc đa dạng hóa các nguồn vốn bên cạnh các nguồn vốn vay thương mại truyền thống và vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA). Đồng thời cũng mang lại cho chúng tôi các giải pháp tài chính cạnh tranh.

Theo ông Brett Krause, TGĐ Citi tại VN: Các dự án truyền tải điện là các dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm nhằm hỗ trợ phát triển mạng lưới điện quốc gia, là xương sống của hệ thống điện của cả nước. Giao dịch có tính bước ngoặt này không chỉ là kết quả của sự hợp tác thành công và mối quan hệ tốt đẹp giữa Citi và NPT mà còn thể hiện cam kết mạnh mẽ của chúng tôi trong việc hỗ trợ phát triển ngành năng lượng VN khi đất nước dang tăng trưởng kinh tế.