Theo icon.evn.com.vn - 27/09/2011

Trước tình hình cơn bão số 4 dự kiến đổ bộ vào đất liền khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Nam, tại Công điện khẩn số 8852 CĐ/BCT-PCLB, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng đã chỉ đạo phải chủ động hạ mức nước hồ thủy điện, đảm bảo an toàn cho đập và hạ du khi xảy ra mưa lớn.

Theo Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chỉ đạo các nhà máy thủy điện thuộc phạm vi quản lý khu vực miền Trung, Tây Nguyên kiểm tra hồ đập, vận hành đúng quy trình đơn hồ, liên hồ không để xảy ra sự cố, tăng cường quan trắc khí tượng thủy văn dự báo lượng nước về hồ và phối hợp chặt chẽ với địa phương để chủ động hạ mức nước hồ đảm bảo an toàn cho công trình đập và hạ du khi xảy ra mưa lớn; đồng thời kiểm tra hệ thống điện dự phòng, hệ thống thiết bị vận hành các cửa van để xử lý kịp thời với mọi tình huống.

Bên cạnh đó, EVN phối hợp thông tin thường xuyên với Ban Chỉ huy Phòng chống lụt, bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, chính quyền địa phương trong việc xả lũ. Đối với các đơn vị truyền tải có nhiệm vụ kiểm tra, sớm phát hiện khu vực sạt lở đất, ảnh hưởng đến cột, trạm và có phương án xử lý kịp thời.

Ngoài ra, các đơn vị trong Tập đoàn cần chuẩn bị đầy đủ phương tiện, nhân lực để khắc phục nhanh các sự cố do bão gây ra; nhanh chóng khôi phục và đảm bảo cung cấp điện an toàn để phục vụ bơm tiêu úng, thoát nước cho các vùng bị úng, ngập, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, thiết bị và công trình.