Theo icon.evn.com.vn - 22/09/2011

Mỗi tối hàng nghìn đứa trẻ Kê-ni-a ngồi và làm bài tập về nhà bên chiếc đèn dầu. Những ngọn đèn này có muội và khói độc gây ảnh hưởng có hại tới sức khỏe. A-li-xơ Gie-ri sống ở Kay-ôn, ngoại thành Nai-rô-bi nói đèn dầu thải khói và khiến các con chị hay bị đau mắt và chảy nước mắt.

Chương trình môi trường quốc gia cho biết ở vùng nông thôn Kê-ni-a những phụ nữ chết vì những căn bệnh liên quan tới khói nhiều hơn sốt rét và lao. Khói ở đây chủ yếu từ nhiên liệu nấu nướng và thắp sáng. Các tác nhân gây viêm ở đèn dầu liên quan tới mọi thứ từ bệnh ung thư tới khuyết tật cơ thể. Ðèn dầu cũng dễ đổ và gây hỏa hoạn trong nhà.

Chỉ có khoảng 1/4 hộ gia đình ở Kê-ni-a có điện, còn lại là thắp sáng bằng đèn dầu. Công ty Solantern nhận trách nhiệm thay đổi điều này nhằm mục đích thay thế một triệu đèn dầu bằng đèn năng lượng mặt trời. Họ mong muốn tạo nên thay đổi trong cuộc sống của những người dân ở vùng nông thôn Kê-ni-a không thể tiếp cận với điện. Ðèn mặt trời có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, giáo dục, năng suất và cải thiện toàn diện chất lượng sống của con người - Giô-xép Ngan-ga, người khởi xướng Dự án năng lượng tái tạo từ Công ty Solantern nói. Những mẫu đèn này trị giá 25 USD và được tiếp nhiên liệu qua tấm pin mặt trời, là pin xạc lithium phải ba năm mới cần thay thế. Hiện tại hơn 1.500 hộ đã được thay thế đèn năng lượng mặt trời. Trong đó, USAID giúp đỡ cung cấp 500 bóng ở Nai-rô-bi. Hiện công ty vẫn còn chặng đường dài để đạt được mục đích. Ngan-ga nói: Chúng tôi hy vọng mở rộng việc tiếp cận đèn mặt trời qua việc cung cấp những sản phẩm đa dạng hơn để đáp ứng những nhu cầu và ngân quỹ khác nhau của khách hàng.

Mỗi bóng đèn này sẽ giảm 135 kg khí thải CO2 và tiết kiệm 52 lít dầu trong quá trình sử dụng. Ðiều đó có nghĩa đèn mặt trời mang lại những lợi ích môi trường cũng nhiều như việc tiết kiệm tiền nhiên liệu của hộ gia đình. Ước tính trong ba năm các gia đình sẽ tiết kiệm được tới 140 USD chi phí thắp sáng, và về lâu dài đèn mặt trời sẽ rẻ hơn đèn dầu.

Lê-a sống ở Kay-ôn có con học năm cuối tiểu học nói rằng với cách sống hiện tại và giá nhiên liệu cao, chị không thể xoay xở mua thêm đèn dầu nữa. Ðèn năng lượng mặt trời đã thực sự giúp gia đình chị, giúp con học hành buổi tối, giúp chị bán được nhiều rau quả hơn ở gian hàng khiêm tốn trong chợ.